Hiện nay vay tín chấp tiêu dùng ow.ly/Jcpi302kdj0 khá dễ dàng cho khách hàng khi muốn vay một khoản tiền trong thời gian ngắn, chỉ cần mất 1 hoặc 2 ngày là có thể vay tiền. tuy nhiên những cái “bẫy vay vốn giá rẻ” luôn rình rập bạn mọi lúc mọi nơi.

Với một bộ hồ sơ đơn giản, vài cuộc điện thoại thẩm định, người có nhu cầu mua hàng trả góp sẽ được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, để thỏa mãn nhu cầu, họ phải “gánh” lãi suất cho vay hơn 30%/năm.

Lãi suất cho vay “khủng”

Thời kinh tế suy giảm, bán hàng trả góp được xem như là một phương thức hữu hiệu để giải phóng hàng tồn kho, thu hồi vốn của các nhà sản xuất. Để thực hiện được điều này, mối liên kết giữa các Công ty tài chính, ngân hàng, đơn vị bán hàng và NTD đã hình thành và hoạt động trong suốt một thời gian dài. Không yêu cầu tài sản thế chấp, thẩm định khả năng trả nợ nên phương thức cho vay trả góp của một số Công ty tài chính tại Đà Nẵng đã thu hút khá nhiều khách hàng tiêu dùng, đặc biệt là nhu cầu mua xe máy và một số hàng hóa thiết yếu khác.

bay-vay-von-gia-re-voi-lai-suat-cho-vay-tra-gop-cao

Tại một cửa hàng xe máy T.T trên đường P.C.T (Đà Nẵng), nhân viên giới thiệu phương thức trả góp của một ngân hàng M. (có trụ sở trên đường L.D). Trường hợp mua xe SH (125) giá 69,2 triệu đồng (bao biển), nếu trả trước 29,2 triệu đồng, khách hàng phải trả đều mỗi tháng là 2,46 triệu đồng trong 24 tháng. Nếu như vậy, với số vốn bỏ ra thấp, chỉ cần CMND và hộ khẩu, chấp nhận trả góp, NTD có thể sở hữu một tài sản như ý. Thế nhưng, khi tính lại, tổng lãi phải trả trong 24 tháng sau khi trừ nợ gốc 40 triệu là 19,04 triệu đồng, tương đương mức LS 23,8%/năm.

Quá “hãi” với lãi suất cao chót vót, một vài khách hàng tìm đến Công ty TNHH MTV tài chính V (cũng trên đường P.C.T). Công ty này được xem là đơn vị đã từng tài trợ cho khách hàng trong một thời gian dài khoảng 5 năm. Tại đây, nếu với số vốn trả trước ban đầu là 25,1 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 30% cho nhu cầu 1 chiếc SH như trên, NTD phải trả 3,676 triệu đồng/tháng trong suốt 18 tháng. Điều này có nghĩa, trong khoảng thời gian đó, khách hàng trả tổng cộng là 66,168 triệu đồng (trong đó, gốc 44,1 triệu đồng, lãi 22,068 triệu đồng). Hay nói cách khác, lãi suất cho vay của Công ty này lên đến 33,36%/năm!

Cạnh tranh không kém, tại cửa hàng xe máy H.N trên đường Hoàng Diệu, một nhân viên (cộng tác viên) của NHTM V. có trụ sở tại đường P.C.T cho biết, với 30 triệu đồng, khách hàng mua xe máy (giá trị 70 triệu đồng) sẽ trả góp 2,685 triệu đồng trong vòng 24 tháng. Điều này đồng nghĩa, khách phải trả lãi tới 24,44 triệu đồng trên số vốn gốc là 40 triệu đồng. Tính sơ bộ, LS cho vay trả góp của NH này lên đến 30,55%/năm.

Các Công ty tài chính nói gì?

Thật ra, cho dù lãi suất cho vay theo bảo hiểm nhân thọ cao ngất ngưởng trên dưới 30%/năm, các Công ty tài chính không hề bị điều chỉnh bởi các văn bản pháp lý hiện hành của NHNN. Nếu tuân theo Bộ luật Dân sự, rõ ràng đây chỉ là sự thỏa thuận giữa bên cho vay và người đi vay. Nhằm khỏa lấp cho lãi suất cho vay “đắt đỏ”, một nhân viên của một Công ty tài chính ngụy biện: “Thủ tục của tụi em đơn giản, chỉ cần CMND, hộ khẩu và hóa đơn tiền điện (hoặc nước, điện thoại), nếu là công nhân viên cần có hợp đồng lao động, bảng lương, thời gian xét duyệt nhanh trong vòng 30 phút, không như bên NH vừa phức tạp, vừa lâu…”.

Lý giải cho cách làm này, lãnh đạo của một Công ty tài chính cho biết, họ phải áp dụng lãi suất cho vay cao vì chi phí huy động vốn rất lớn. Khác với NHTM khác, những Công ty này không được huy động lãi suất 7-8% từ dân cư, họ phải vay lại từ các ngân hàng trong và ngoài nước. Chi phí “đầu vào” nhiều khi lên trên 20%/năm, để có lãi, họ buộc phải áp dụng lãi suất cho vay trên mức này. Là đơn vị chuyên cho vay tiêu dùng, với khoản vay không lớn (20 – 40 triệu đồng), hồ sơ đơn giản, không có bảo đảm tài sản nên các Công ty tài chính gặp rất nhiều rủi ro. Nguy cơ mất vốn, mạng lưới rộng lớn, đội ngũ thu hồi nợ khá cồng kềnh đã khiến cho lãi suất cho vay của các điểm giao dịch này vượt nhiều lần so với mặt bằng lãi suất của các NHTM trên địa bàn. Và như thế, do cần tiền gấp, ngại đến ngân hàng, nhiều người dân, hộ kinh doanh nhỏ đã tìm đến dịch vụ cho vay tiêu dùng của các Cty bảo hiểm, tài chính… để mua sắm hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, họ đã không quan tâm đến yếu tố lãi suất khi các Công ty này đã khéo chia đều tổng số tiền phải trả cho phù hợp với túi tiền NTD trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, cách đơn giản hóa thủ tục ban đầu, hàng hóa trao liền tay đã khiến cho nhiều khách hàng “dính bẫy” lãi suất cho vay trả góp cao.

Cần sự giám sát của cơ quan quản lý

Sự hài hòa quyền lợi của mối quan hệ giữa NTD – nhà sản xuất – người bán hàng – Công ty tài chính là động lực phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, việc các Công ty tài chính (hoặc một số NHTM) áp dụng mức lãi suất cho vay “ngất ngưởng” trong mua hàng trả góp như hiện nay là không thể chấp nhận được.Ông Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia tài chính ngân hàng) cho rằng, lãi suất cho vay này không thể chấp nhận được. Đành rằng vay tài chính tiêu dùng không thể thấp như cho vay sản xuất, nhưng không phải vì thế mà được phép tính quá cao. Có nhiều lý do để thấy rằng các Công ty tài chính có nhiều cơ hội lợi nhuận.

Thứ nhất, khoản vay tín chấp https://www.linkedin.com/pulse/vay-tin-chap-prudential-trung-nguyen của người dân ở đây rất nhỏ (dưới 50 triệu đồng), mục đích tiêu dùng rõ ràng (vốn vay được chuyển khoản trực tiếp đến đơn vị bán hàng) nên rủi ro rất thấp.

Thứ hai, khi bán được hàng, nơi bán sẽ có hoa hồng cho Công ty tài chính. Do vậy, trong bối cảnh lãi suất cho vay như hiện nay, mức lãi trên 30%/năm là quá cao đối với thu nhập của người dân.Về phía người vay trả góp khi mua hàng hóa nên cảnh giác với những hợp đồng đầy những thông tin về LS và kỳ hạn trả nợ.

Cần hiểu rõ, lãi suất phải trả trong một chu kỳ vay vốn được tính một lần rồi chia đều cộng với gốc phải trả cho từng tháng. Chính điều này đã dẫn đến lãi suất cho vay khá cao so với phương thức trả lãi trên dư nợ gốc giảm dần như các NHTM đã từng làm. Dựa trên quy luật, lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn, các Công ty tài chính đã không tuân theo quy trình cho vay của bất kỳ một NHTM nào. Hơn lúc nào hết, các cơ quan quản lý, đặc biệt là NHNN cần có một chế tài riêng nhằm điều chỉnh các hoạt động tín dụng trả góp của các đơn vị tham gia.

“Bẫy vay vốn giá rẻ” với lãi suất cho vay trả góp cao
Rate this post