Hiện nay dù cho mức lương cơ bản đã được Nhà nước tăng lên để người lao động có thể dễ sống hơn, nhưng nhìn chung vẫn còn khá thấp so với mặt bằng tiêu dùng sinh hoạt. Bên cạnh đó, những người có thu nhập không cao này lại có nhu cầu vay tiền tín chấp nhiều hơn những người lương “số lớn”. Liệu rằng những người có thu nhập chưa đến 3 triệu đồng có thể vay tín chấp theo lương hay không? Các bạn cùng theo dõi câu chuyện cũng như những phân tích dưới đây.

Như ghi nhận của chúng tôi, tương quan theo mức thu nhập trung bình của người dân mà các tổ chức cho vay tín chấp, cho vay tiền đều có những quy định rất cụ thể và sâu sát. Như trường hợp vay không thế chấp, các ngân hàng thường quy định người vay phải có thu nhập từ lương hằng tháng trên 3 triệu đồng thì mới thỏa mãn điều kiện vay không thế chấp tài sản gì. Nhiều trường hợp khách hàng làm việc ở các công ty, vẫn có kí hợp đồng đầy đủ, nhưng do tính chất công việc mà thu nhập chỉ khoảng 2,5 triệu/tháng. Các khách hàng đó mong muốn được vay tín chấp nhưng chưa biết ở đâu hỗ trợ.

Muôn nỗi vay tiền tín chấp theo lương

Như chị Hòa – một khách hàng đang có nhu cầu vay tín chấp cá nhân hỏi: “Tôi làm công việc nhân viên văn phòng cho trụ sở công ty X đã được 7 tháng. Hiện nay tôi đang có nhu cầu vay tín chấp ngân hàng không thế chấp tài sản theo lương. Tuy nhiên với mức lương của tôi chỉ 2,5 triệu/tháng và chuyển khoản qua ngân hàng thì tôi có được vay tiền tín chấp hay không? Tôi thực sự đang cần một khoản tiền để giải quyết chuyện gia đình và rất mong muốn được nhờ cậy chương trình cho vay tín chấp của các ngân hàng.”

nguoi-co-thu-nhap-thap-biet-khi-nao-moi-duoc-di-vay-tin-chap

Không chỉ mình chị Hòa, rất nhiều khách hàng đang là công nhân, nhân viên,… có mức thu nhập hơi thấp đều có nhu cầu vay tín chấp rất cao. Tuy nhiên họ gặp nhiều khó khăn bởi lẽ hiện nay nhìn chung, mặt bằng thu nhập mà các ngân hàng quy định áp dụng cho khách hàng vay tiền qua lương đó là 3 triệu đồng. Nhiều ngân hàng, tổ chức cho vay tín chấp trả góp gắt gao còn quy định số tiền đó từ 4-7 triệu đồng. Như vậy, muôn nổi vay tiền không thế chấp theo lương cho đối tượng thu nhập khoảng tầm 2,5 triệu/tháng chưa có hướng giải quyết.

Quy định của các ngân hàng về vay tín chấp lương

Chúng tôi xin được thông tin đến chọ Hòa – người đã gửi câu hỏi thắc mắc trên cũng như tất cả khách hàng đang có nhu cầu vay tiền tín chấp. Hiện nay các ngân hàng, tổ chức cho vay đều quy định khi làm hồ sơ xét duyệt vay vốn ngân hàng thì khách hàng cần cung cấp bảng sao kê lương của 3 tháng lương gần nhất. Như vậy, không cần biết các tháng trước khách hàng thu nhập bao nhiêu, chỉ cần 3 tháng gần nhất là căn cứ để ngân hàng đối chứng. Chúng tôi đã tìm hiểu rất kĩ và xin thông báo hiện nay trên thị trường cho vay tín chấp ngân hàng, chưa có tổ chức nào hỗ trợ với khách hàng cá nhân có thu nhập dưới 3 triệu đồng. Với mức lương tối thiểu 3 triệu/tháng chúng tôi có ngân hàng VPbank hỗ trợ vay tín chấp theo bảng lương. Cột mốc 3,5 triệu đồng có hai tổ chức cho vay hỗ trợ đó là công ty tài chính Prudential Finance và ngân hàng ANZ. Như vậy trường hợp chị Hòa, thu nhập 2,5 triệu/tháng, chị không thể vay tín chấp theo lương tại tổ chức nào.

Chúng tôi cũng xin được lưu ý thêm, con số thu nhập mà các tổ chức cho vay tiêu dùng quy định là tổng mức thu nhập của khách hàng, chứ không phải chỉ là lương cơ bản. Vì vậy trong quá trình kê khai làm hồ sơ vay vốn tín chấp ngân hàng, khách hàng có thể khai mức lương là tổng số tiền lương, thưởng của mình trong các tháng gần nhất. Nhiều khách hàng nhờ vậy mà có được mức lương đủ 3 triệu/tháng để đạt điều kiện của bên cho vay tiền không thế chấp này. Đây là một lưu ý nhỏ có thể giúp các khách hàng lương chỉ 2,5 triệu/tháng vay tiền tín chấp theo lương được dễ dàng.

Như vậy, nhìn chung mặt bằng mức thu nhập mà ngân hàng quy định cho vay tiêu dùng theo lương là các khách hàng cần tối thiểu 3 triệu đồng/tháng. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho người vay có đủ tiền trả nợ khoản vay tín chấp hằng tháng mà chi phí sinh hoạt, ăn ở vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Người có thu nhập thấp biết khi nào mới được đi vay tín chấp
Rate this post