Vay vốn kinh doanh hiện nay được phân ra làm hai phân khúc chính là vay thế chấp tài sản đảm bảo và năm 2014 có thêm hình thức hổ trợ vay mới khá phổ biến rộng rãi là hình thức vay tín chấp tiêu dùng ( chủ yếu hình thức này thường cho vay tiêu dùng là chính). Theo đó hình thức vay theo kiểu tín chấp này các ngân hàng cũng hổ trợ vốn kinh doanh để tiếp thêm nguồn vốn sản xuất với khoản vay tối đa lên đến 250 triệu.

Vay tín chấp kinh doanh có dễ không ?

Với điều kiện vay theo hình thức này tại VPbank yêu cầu doanh nghiệp phải có báo cáo tài chính lời trong vòng 3 năm và số tiền vay sẽ gấp 6 lần khoản lãi công ty. So ra nếu điều kiện tại Việt Nam thì hơi “khó gặm” bởi theo thống kê hầu hết các doanh nghiệp đều cố tình báo cáo lỗ để mục đích giảm chi phí cho doanh nghiệp khi khai báo với cơ quan hành chính.

Theo nghiên cứu thống kê trong quý 4/2013 vừa qua tổng hợp số liệu của 314.664 doanh nghiệp nộp tờ khai tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp của 63 cục thuế và 197 chi cục thuế cho thấy tổng số doanh nghiệp có lãi trước thuế chiếm 37,4% tổng số doanh nghiệp nộp tờ khai. Tổng số lỗ phát sinh trong quý 4/2013 (của 62,6% số doanh nghiệp kê khai còn lại) là 59.064 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp nhà nước lỗ 5.851 tỷ đồng, doanh nghiệp FDI lỗ 15.922 tỷ đồng, doanh nghiệp ngoài nhà nước lỗ 37.291 tỷ đồng.

vay-tien-tin-chap-kinh-doanh-co-qua-de

Như vậy hầu như các công ty dù công ty cổ phần hoặc công ty tư nhân đến 62,6% trên toàn quốc là báo cáo lỗ. Những công ty này sẽ không đủ điều kiện vay tín chấp tại các ngân hàng còn những công ty báo cáo lãi thì chắc chắn họ sẽ không cần đến nguồn vốn tín chấp.

Theo chị Trang chuyên viên tư vấn vay tín chấp tại Hà Nội cho hay: “Điều kiện vay tín chấp cho doanh nghiệp hầu như là rất hiếm và điều kiện vay cũng rất khắt khe nên chúng tôi cũng không tập trung khai thác phân khúc này …”.

Khoản vốn vay tín chấp thật sự phù hợp cho các cá nhân tiểu thương

Với điều kiện vay dành cho tiểu thương khá đơn giản chỉ cần giấy phép kinh doanh trên 1 năm là cá nhân sẽ được hổ trợ khoản vay tín chấp lên đến 30 triệu. Đây là khoản vay không lớn nhưng đối với tầng lớp tiểu thương thì có rất có ích vì giúp họ xoay vòng nhanh, mua hàng hóa bán nhanh gia tăng kinh tế hộ gia đình. Hơn nữa hình thức vay tín chấp là một hình thức vay không phải thế chấp tài sản mà lại dễ dàng nên được các tiểu thương lựa chọn.

Vay tiền tín chấp kinh doanh có quá dễ
5 (100%) 1 vote